Cách tránh thai bằng cách tính ngày các chị em cần biết

tranh-thai-bang-cach-tinh-ngay-cac-chi-em-can-biet1

Bên cạnh các biện pháp tránh thai tác động nội tiết hay dùng các dụng cụ tránh thai như dùng thuốc tránh thai, cấy vòng tránh thai, đặt vòng hay dùng bao cao su,… thì dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và tính ngày an toàn là một phương pháp tránh thai tự nhiên, không hề tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, sự thăng hoa trong tình yêu và dễ áp dụng nên được khá nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

Thế nào là ngày an toàn?

“An toàn” được hiểu là thời điểm mà khi quan hệ dù không dùng các biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai cũng sẽ rất thấp.

Đây là thời điểm trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng, trứng không thể gặp tinh trùng để thụ thai, tỷ lệ mang thai được cho là dưới 10%. Nếu chưa sẵn sàng cho việc có em bé, các cặp đôi có thể chọn thời điểm này để quan hệ.

tranh-thai-bang-cach-tinh-ngay-cac-chi-em-can-biet12

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 đến 31 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ trên, nghĩa là vào khoảng ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ. Ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên.

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng đã chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 thời điểm khác nhau:

  • Từ ngày đầu chu kỳ đến ngày thứ 9 của chu kỳ: Thời điểm an toàn tương đối: là thời điểm vẫn có khả năng thụ thai, dù rất thấp. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác lúc nào. Trứng đã rụng có khả năng sống trong cơ thể trong vòng 24h, hơn nữa tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 đến 3 ngày nên vẫn có khả năng thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn dự tính và gặp tinh trùng. Nếu muốn quan hệ trong thời gian này, chị em chú ý nên dùng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su hoặc dùng thuốc tránh thai để giảm khá năng mang thai.
  • Từ ngày 10 của chu kỳ đến ngày thứ 20 của chu kỳ là thời điểm nguy hiểm: nếu quan hệ trong những ngày này, tỷ lệ thụ thai rất cao. Bởi đây là giai đoạn trứng rụng, nhiều khả năng tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ tinh. Bởi vậy, nếu các cặp đôi đang muốn có con có thể lựa chọn “thời điểm  vàng” này để quan hệ.
  • Từ ngày thứ 20 của chu kỳ được coi là thời điểm an toàn tuyệt đối. Bởi trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho một chu kỳ kinh nguyệt mới nên không có khả năng thụ thai. Quan hệ trong thời gian này sẽ tránh thai được hiệu quả nhất.

Tuy nhiên tùy vào thể trạng và cơ địa của mỗi người phụ nữ, có thể có trường hợp trứng rụng muộn hơn, bởi vậy chị em cần chú ý tới những biểu hiện của cơ thể để xác định chính xác thời kỳ rụng trứng. Một vài dấu hiệu thường gặp báo ngày rụng trứng chị em có thể lưu ý như:

– Ngực mềm và có  dấu hiệu đau tức;

– Đầy bụng hoặc đau bụng dưới do hiện tượng tử cung mở đón trứng rụng;

– Ham muốn tình dục cao;

– Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ khoảng 0.5 độ vào ngày trứng rụng do việc giải phóng trứng sẽ sản sinh ra hormone progesterone làm nhiệt độ cơ thể tăng. Chị em nên đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sang để có được nhiệt độ chính xác nhất;

– Dịch nhầy âm đạo ra nhiều, lỏng, có màu giống lòng trắng trứng gà;

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có bán que thử rụng trứng, nếu không xác định rõ rang được những thay đổi của cơ thể ở thời điểm rụng trứng, chị em có thể sử dụng que thử.

tranh-thai-bang-cach-tinh-ngay-cac-chi-em-can-biet13

Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai tính ngày an toàn

Như đã nói ở phần đầu, phương pháp tránh thai này chỉ phù hợp với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và các cặp đôi áp dụng ngày chính xác ngày quan hệ an toàn. Ưu điểm của phương pháp tính ngày an toàn có thể nói tới là: chi phí thấp, an toàn, không có tác dụng phụ và có thể dừng lại ngay khi muốn có thai. Việc tính ngày cũng giúp chị em có thể tính được ngày có khả năng thụ thai cao, mang lại tỷ lệ thụ thai cao.

tranh-thai-bang-cach-tinh-ngay-cac-chi-em-can-biet14

Cách tránh thai này thường bị hạn chế độ chính xác, bởi cơ thể con người vốn luôn thích nghi với môi trường sống, không phải lúc nào cũng cố định theo một chu kỳ tính sẵn bởi vậy không tránh khỏi những thay đổi, bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc tính toán không chuẩn xác, khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. Bởi vậy, nhược điểm của phương pháp này có thể nói đến là:

– Theo dõi tính nhất quán của chu kỳ kinh nguyệt ít nhất trong 06 tháng liên tiếp trước khi áp dụng phương pháp tính ngày;

– Phụ nữ sẽ phải kiêng quan hệ tình dục ở khoảng thời gian nhất định trong tháng, điều này có thể dẫn tới việc ức chế tâm lý cho các cặp đôi;

– Cần có các phương pháp tránh thai dự phòng để đảm bảo ngừa thai khác;

– Việc tính ngày rụng trứng để quan hệ còn không thể giúp chị em ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, nên kết hợp việc tính ngày với sử dụng bao cao su khi quan hệ.

– Nếu bị rối loạn kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều, phương pháp này sẽ không hiệu quả. Chị em nên tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Mỗi phương pháp tránh thai luôn có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu, sức khỏe và môi trường sống của mỗi người. Vì vậy, chị em hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng một phương pháp nào đó để đảm bảo sức khỏe của bản thân, giữ lửa hôn nhân hạnh phúc và tránh mang thai ngoài ý muốn một cách an toàn, hiệu quả nhất nhé!

AD Myphamviethan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *