Nước rửa phụ khoa có tốt không? Sử dụng như nào đúng cách?

nuoc-rua-phu-khoa-co-tot-khong-co-nen-dung-khi-bi-viem-ko1

Phụ nữ hiện đại ngày nay đã quan tâm nhiều hơn tới bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cá nhân, đặc biệt là sức khỏe và thẩm mỹ vùng kín. Các sản phẩm chuyên dụng dùng để vệ sinh và chăm sóc vùng kín cũng đáp ứng nhu cầu người dùng mà ngày càng đa dạng về mẫu mã, thành phần và tính năng.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ (hay còn gọi là nước rửa phụ khoa) là sản phẩm dùng để vệ sinh vùng kín. Bởi vùng kín là bộ phận vô cùng nhạy cảm trên cơ thể, rất dễ bị viêm nhiễm nấm ngứa hay mắc các bệnh phụ khoa nếu không được để ý chăm sóc thường xuyên, sản phẩm nước rửa phụ khoa là sản phẩm chuyên dụng có tác dụng hỗ trợ vệ sinh hằng ngày và điều trị bệnh phụ khoa. Tuy nhiên nước rửa phụ khoa thực sự có tốt không? có nên sử dụng khi bị viêm không và việc sử dụng như thế nào để nước rửa phụ khoa có hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

1. Nước rửa phụ khoa là gì?

Nước rửa phụ khoa hay còn gọi là dung dịch vệ sinh vùng kín có thành phần đặc biệt dịu nhẹ, có chứa axit lactic, có độ pH gần tương đương với độ pH tự nhiên của âm đạo. Sản phẩm này không gây kích ứng khô rát, không làm thay đổi độ pH, không làm hại những vi khuẩn có lợi sẵn có ở âm đạo. Đây là dung dịch có chức năng làm sạch chứ không có công dụng chữa bệnh.

nuoc-rua-phu-khoa-co-tot-khong-co-nen-dung-khi-bi-viem-ko11

Trường hợp bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, việc sử dụng nước rửa phụ khoa nhằm hỗ trợ điều trị chứ nó không hoàn toàn có khả năng đặc trị chữa bệnh. Việc sử dụng nước rửa phụ khoa hằng ngày hoàn toàn có khả năng ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Khi bị mắc các bệnh phụ khoa, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm vùng kín, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp với nước rửa phụ khoa để phối hợp điều trị bệnh nhanh chóng và dứt điểm. Mỗi loại nước rửa phụ khoa trên thực tế có nhiều thành phần khác nhau, và không phải loại nào cũng có thể dùng trong thời kỳ bị viêm nhiễm.

2. Nước rửa phụ khoa có công dụng như thế nào?

Vùng kín phụ nữ có cơ chế bảo vệ tự cân bằng về độ ẩm và độ pH để phù hợp với cơ chế tự bảo vệ của nó: ngăn không cho vi khuẩn gây hại hình thành và phát triển. Tuy nhiên do vệ giữ vệ sinh hay thực hiện vệ sinh hằng ngày thực hiện không đúng có thể làm mất cân bằng môi trường tự nhiên đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm ngứa phát triển, phát sinh các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới.

Việc sử dụng đúng loại và đúng cách nước rửa phụ khoa sẽ mang lại những công dụng chính như sau:

– Loại bỏ cặn bẩn, tạp chất tồn đọng ở âm đạo, giữ cho “cô bé” luôn sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi hôi;
– Ngăn ngừa sự xâm lấn của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe vùng kín gây viêm nhiễm, nấm ngứa;
– Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm nấm ngứa hay các biểu hiện của bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác;
– Hỗ trợ quá trình tái tạo da, làm hồng, làm mịn vùng da vùng kín;

3. Nên dùng nước rửa phụ khoa như thế nào đúng cách?

Nước rửa phụ khoa được khuyên dùng từ 1- 2 lần trong ngày để giúp vùng kín thêm sạch sẽ, tránh mùi hôi khó chịu, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

Hướng dẫn cách dùng nước rửa phụ khoa:

– Làm ướt vùng kín bằng nước sạch;

– Cho một lượng nước rửa vụ khoa vừa đủ ra lòng bàn tay và thoa rửa nhẹ nhàng vùng kín trong 1-2 phút và rửa lại thật sạch với nước.

– Tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi như đã giải thích ở trên, nước rửa phụ khoa có rất nhiều loại, thụt rửa âm đạo đồng nghĩa với việc chị em đang đưa các chất tẩy rửa vào sâu bên trong âm đạo, tạo nguy cơ mất cân bằng âm đạo, rất dễ dẫn đến việc hình thành và phát triển của các bệnh lý phụ khoa.

– Dùng khăn bông mềm thấm khô, sạch vùng kín trước khi mặc đồ lót mới.

Việc sử dụng nước rửa phụ khoa quá nhiều cũng thực sự không hề tốt. Sử dụng quá thường xuyên sẽ làm xáo trộn môi trường pH tự nhiên vốn có của âm đạo: trong thành phần của nước rửa phụ khoa có chứa các chất sát trùng, bởi vậy dùng quá nhiều nó có thể làm chết cả các vi khuẩn có lợi ở âm đạo, khiến môi trường tự nhiên của âm đạo không còn tự cân bằng được nữa.

Tóm lại, nước rửa phụ khoa là một sản phẩm rất cần thiết dành cho chị em phụ nữ. Mang lại hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của chị em. Chị em nên tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn mua sản phẩm, hiểu về tình trạng sức khỏe vùng kín của mình để có những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Một điều lưu ý thêm là chị em nên hình thành thói quen khám sức khỏe 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện những biểu hiện bệnh lý và có những can thiệp điều trị kịp thời nhé.

TUKA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *