Huyết trắng là gì? Huyết trắng bình thường có màu gì?

huyet-trang-la-gi

Thế nào là huyết trắng bình thường, khỏe mạnh câu hỏi quan trọng mà nhiều chị em phái nữ thường ngó lơ. Huyết trắng không chỉ phản ánh thể trạng tình trạng âm đạo mà còn là dấu hiệu cho rất nhiều triệu chứng khác. Quan sát cẩn thận huyết trắng sẽ giúp chị em có thể nhận ra một số biểu hiện thông báo thời kì rụng trứng, hoặc thậm chí có thể biết được nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa của mình.

Ở bài viết này Mỹ Phẩm Việt Hàn sẽ giải thích huyết trắng là gì? và làm rõ những biểu hiện của huyết trắng, hay còn gọi là khí hư của một cơ thể khỏe mạnh, hi vọng rằng sẽ giúp các chị em có hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về chính cơ thể mình.

Huyết trắng là gì và vai trò của chúng?

Huyết trắng có tên gọi phổ biến hơn là khí hư, bản chất là dịch tiết âm đạo. Chúng là một dịch nhầy sinh lý được sản sinh ra từ các tuyến ở thành tử cung và âm đạo, sau đó tiết ra qua môi lớn, môi bé, nội mạc và nội tiết tố tử cung ở nữ giới.

Khí hư sẽ xuất hiện từ thời điểm các bé gái dậy thì và bắt đầu có kinh nguyệt, và dần ít đi vào thời điểm tiền mãn kinh của những người phụ nữ trung niên do nội tiết tố cơ thể sản xuất ra ít hơn hormone nữ estrogen. Chính vì vậy lượng khí hư ở mỗi người là khác nhau tùy vào lượng nồng độ nội tiết tố của cơ thể và độ tuổi. Bên cạnh đó có một số thời điểm người phụ nữ sẽ tự tiết ra nhiều khí hư hơn bình thường như khi quan hệ tình dục, những ngày trước khi rụng trứng hoặc khi mang thai.

huyet-trang-la-gi2

Nhiều người không hề biết rằng những dịch nhầy này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người phụ nữ.

Đầu tiên, khí hư góp phần vào việc ổn định môi trường âm đạo khỏe mạnh. Chúng có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, đảm bảo độ pH ở âm đạo ở mức độ cân bằng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để âm đạo có sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh phụ khoa phổ biến.

Đồng thời, dịch tiết âm đạo ra nhiều vào các thời điểm như quan hệ tình dục có tác dụng bôi trơn tự nhiên, bảo vệ tử cung và cơ thể của cả hai người khỏi các tổn thương có thể gây ra bởi ma sát, va chạm mạnh khi quan hệ.

Ngoài ra, sau khi quan hệ, sự bôi trơn của huyết trắng sẽ giúp quá trình tinh trùng đến gặp trứng xảy ra trơn tru, thuận lợi hơn. 

Biểu hiện của huyết trắng bình thường?

Ta cần phân biệt được rõ thế nào là khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý để nhận biết được thể trạng cơ thể của chính mình.

Huyết trắng bình thường đa phần sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Dịch tiết ra ở mức độ vừa phải ở dạng lỏng, không dính hoặc đặc lại như hồ keo. Mùi hôi tanh nhẹ hoặc không mùi là mùi phổ biến của huyết trắng.

Có một số thời điểm người phụ nữ sẽ tự tiết ra nhiều khí hư hơn bình thường như khi quan hệ tình dục, những ngày trước khi rụng trứng hoặc khi mang thai. Sau chu kì kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến khí hư ra ít hơn. Đây là những biểu hiện bình thường, không đáng lo ngại.

huyet-trang-la-gi3

Một số biểu hiện bất thường của huyết trắng bạn cần lưu tâm

Khí hư đột nhiên tiết ra nhiều dưới dạng đặc quánh là một trong những biểu hiện đầu tiên. Đây có thể là biểu hiện của bệnh nấm âm đạo. Lúc này khí hư ngả vàng nhiều, có tính đàn hồi và rõ mùi tanh hơn. Ngoài ra còn đi kèm với các biểu hiện ngứa rát âm đạo khác gây khó chịu, ẩm ướt vùng nhạy cảm của các chị em.

huyet-trang-la-gi1

Ngoài ra các màu sắc khác của khí hư cũng là biểu hiện đặc trưng có hầu hết các loại bệnh phụ khoa khác nhau. Ngoại trừ màu trắng trong của khí hư khỏe mạnh và màu nâu sẫm hoặc đỏ sẫm tương tự như kinh nguyệt xuất hiện sau các ngày đèn đỏ, thì các màu sắc khác dễ thể hiện một cơ thể không khỏe mạnh. Ví dụ như xám xanh, trắng đục, vàng sẫm,… có thể phản ánh một số bệnh phụ khoa gây ra do vi khuẩn.

Một số bệnh phụ khoa liên quan tới tử cung và niêm mạc tử cung có thể biểu hiện thông qua khí hư màu đỏ, hoặc màu đen, đi kèm với máu. Đi kèm với đó là các biểu hiện như đau vùng bụng dưới, đau lưng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Các chị em nên chú ý màu sắc của khí hư lúc này để phân biệt biểu hiện của bệnh phụ khoa với các dấu hiệu thông báo đến ngày đèn đỏ.

Một trong những khí hư bệnh lý phổ biến khác là khí hư khi mắc bệnh lậu. Chúng có màu xanh hoặc ngả vàng, được tiết ra kèm mủ và có mùi hôi vô cùng khó chịu. Một số biểu hiện đi kèm là tiểu nhiều lần, tiểu kèm theo mủ và đau rát khi đi, thậm chí có cả hiện tượng chảy máu.

Nói tóm lại, nhận biết các bệnh phụ khoa thông qua khí hư là việc khá dễ dàng bởi chúng luôn đi kèm các triệu chứng bất thường khác rõ ràng hơn, và màu sắc của khí hư bệnh lý đều đặc biệt, dễ phân biệt. Các chị em phụ nữ hãy chú ý lắng nghe và để tâm cơ thể mình để có thể chăm sóc và bảo vệ chính mình thật kịp thời, đúng cách nhé.

AD Myphamviethan.com

Mục nhập này đã được đăng trong blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *