[Lý Giải] Betadine xanh rửa phụ khoa có được không?

ly-giai-betadine-xanh-rua-phu-khoa-co-duoc-khong1

Câu hỏi từ bạn Hà Nhi – TP.HCM

Chào bác sĩ:

Thời gian gần đây em thường hay bị ngứa ngáy ở vùng kín, “Cô bé” còn có mùi hôi khó chịu. Em được một chị ở cơ quan mách mà tìm mua lọ dung dịch vệ sinh Betadine xanh về dùng nhưng do không hiểu biết nên em không có dụng cụ để thụt rửa bên trong. Xin hỏi bác sĩ là em có thể dùng Betadine để rửa bên ngoài vùng kín được không ạ?

Câu trả lời từ chuyên gia

Chào bạn Hà Nhi!

Được biết Betadine xanh là loại dung dịch vệ sinh sát khuẩn được bào chế ở dạng nước đóng chai 125ml có thành phần chủ yếu là Providone – lodine 10% được khuyên dùng trong các trường hợp sau:

  • Rửa khử trùng vết thương đề phòng nhiễm khuẩn
  • Vệ sinh niềm mác trước khi phẫu thuật
  • Hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa do nhiễm nấm cadida, nhiễm khuẩn không đặc hiệu, trùng roi trichomonas…

Bà bầu và phụ nữ sau sinh đang cho con bú thì không được sử dụng loại dung dịch này. Đối với những người mắc bệnh biếu cổ cung không nên sử dụng.

Sủ dụng Betadine có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như: nồng độ osmol trong máy thay đổi bất thường, mất cân bằng điện giải, suy thận cấp, nhiễm acid chuyển hóa.

Nếu sau khi rửa “Cô bé” bằng dung dịch Betadine mà xảy ra hiện tượng kích ứng da (rổi ban đó, phồng rộp, ngứa rát) thì cần ngừng ngay liệu trình sử dụng.

Trường hợp của bạn cần xác định nguyên nhân ngứa vùng kín do đâu:

  • Ngứa vùng kín ncos thể do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống chưa hợp lý, dị ứng với hóa chất trong băng vệ sinh, quần áo…
  • Biểu hiện ngứa ngáy có mùi hôi thông thường chưa đủ căn cứ để xác nhận xem đó có phải do bị viêm nhiễm phu khoa hay bên ngoài da có nấm hoặc bệnh qua đường tình dục nào khác không. Những bệnh lý về phụ khoa có thể được điều trị bằng cách khác như sử dụng kháng sinh đặt âm đạo, hoặc đốt điện bằng lazer…

Vì vậy, trước tiên bạn cần chọn một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, không chứa hóa chất độc hại… để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Nếu vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đặt lịch hẹn sớm để tới khám phụ khoa, kiểm tra phụ khoa tổng quát giúp tìm ra nguyên nhân ngứa và vùng kín có mùi hôi do đâu để có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu được chuyên gia bác sĩ chỉ định sử dụng Betadine kèm trong phác đồ điều trị, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng phù hợp, không nên tự ý mua và sử dụng tại nhà vì rất có thể sẽ dẫn đến những biến chứng gây hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

AD Myphamviethan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *